5 sai lầm chăm con của mẹ Việt
Để con phát triển khỏe mạnh và toàn diện các mẹ phải chăm con khoa học, đúng cách từ việc cho con ăn, đến cho con ngủ.

Nhưng vì quá cẩn thận nhiều mẹ lại chăm con bị phản khoa học và mang lại những hệ quả rất nghiêm trọng. Trong bài viết này chúng tôi xin đưa ra một số sai lầm thường gặp của các mẹ:Cho con ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng chưa chắc đã tốt
Các mẹ hay có thói quen cho con ăn nhiều thịt, cá, trứng, tôm, cua... vì nghĩ đó là thức ăn bổ dưỡng và tốt cho bé, cho nhiều hơn một chút càng tốt. Nhưng với trẻ nhỏ lượng thức ăn đưa vào cơ thể phải phù hợp và có liều lượng, nếu cho con ăn lượng đạm quá nhiều dễ làm bé bị rối loạn tiêu hóa và nguy cơ bé mắc chứng biếng ăn gia tăng.

Cho con ăn nhiều nước hầm xương
Tâm lý khi nấu cháo hoặc bột cho bé, các mẹ rất chuộng nước hầm xương, vì suy nghĩ sai lầm: nước hầm xương chưa nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung canxi, cho con ăn nhiều sẽ giúp xương chắc khỏe. Hơn nữa, nước hầm xương có vị ngọt tạo cảm giác ngon miệng nên các bé rất thích ăn. Nhưng thực chất chất dinh dưỡng có trong nước hầm xương rất ít, hầu như không có calci và đạm, trong tủy xương có nhiều chất béo động vật, nếu cho con ăn nhiều sẽ khó tiêu hóa.

Các mẹ lạm dụng nhiều nước hầm xương mà không cho con ăn kết hợp thịt sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và lâu dần làm bé biếng ăn, còi cọc.

Luôn ưu tiên những món con thích
Hầu như các bé đều thích ăn thịt nhiều hơn ăn cá hoặc các loại hải sản. Có nhiều bé thậm chí chỉ thích ăn cơm trắng với nước canh và không chịu ăn rau. Những thói quen đó thực sự rất nguy hiểm đến sự cân bằng dinh dưỡng và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Nhiều mẹ chỉ cần con ăn được nhiều hay chiều chuộng con mà luôn ưu tiên những món con thích bằng cách thực đơn đi chợ chỉ chăm chăm những món khoái khẩu của con. Chính sự ưu tiên đó làm cho thực đơn của trẻ nhỏ bị mất cân bằng dinh dưỡng khiến con chậm phát triển.

Cho con ăn thức ăn xay nhuyễn
Có nhiều bé đã lớn rồi nhưng các mẹ vẫn xay thức ăn thật nhuyễn cho con như: trộn tất cả đồ ăn rồi xay cho con. Điều đó tưởng chừng tốt cho dạ dày của bé, nhưng vô tình làm cho con bạn mất khả năng cảm nhận hương vị của các món ăn, vì thức ăn đưa vào miệng là con nuốt chửng luôn, lâu đần khiến bé nhanh chán và biếng ăn.

Thường xuyên cho con ăn cháo dinh dưỡng
Gần đây, các mẹ bận rộn thường mua cháo dinh dưỡng chế biến sẵn cho con ăn. Ngoài ra, một số người thích mua cháo dinh dưỡng không phải vì không có có thời gian chế biến mà vì nghe đồn thổi, hoặc tự mặc định vì nó là cháo dinh dưỡng nên mua ở đâu, ăn thế nào cũng tốt cho con.

Nhiều trẻ ăn cháo dinh dưỡng mua ngoài đường thường không tăng cân do cháo loãng, không đủ chất. Một số trẻ phải đến bệnh viện vì nôn và tiêu chảy do cháo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Eva.vn
CÁC TIN TỨC KHÁC